CÁCH CHỌN CÂY VỢT CẦU LÔNG SAO CHO PHÙ HỢP.

24/02/2021
771

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng sản xuất vợt cầu lông, với nhiều phân khúc và giá thành khác nhau làm cho người mua bị phân vân trong việc chon cho mình một cây vợt phù hợp với lối đánh của mình. Với kinh nghiệm 15 năm thi đấu chuyên nghiệp và 3 năm trong lĩnh vực kinh doanh dụng cụ cầu lông chính hãng, hôm nay Quốc Việt Badminton xin chia sẻ với mọi người một số cách để chọn cây vợt cầu lông tốt, giá thành phải chăng.

Bạn muốn mua cây vợt cầu lông tầm bao nhiêu tiền???

Khoan hay suy nghĩ tới những yếu tố kỹ thuậtn phức tạp như độ nặng nhẹ (3u, 4u,...), hay vợt dẻo hay cứng, vợt chuyên công hay thủ, chuyên đơn hay chuyên đôi. mà vấn đề đầu tiên là bạn sẵn sàng chi trả bao nhiêu tiền cho cây vợt cầu lông củ bạn.

Hiện nay các ông lớn trong ngành sản xuất vợt cầu lông đã nghiên cứu và đưa ra thị trường rất nhiều các dòng vợt từ sơ cấp - trung cấp - cao cấp để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng nhất có thể. Không phải mua một cây vợt cầu lông đắt tiền mới là vợt tốt, các hãng sản xuất nhiều vợt với nhiều chất liệu và công nghệ cho bạn lựa chọn. Thị trường vợt cầu lông chia ra làm một số phân khúc như sau: 

-  cấp ~ dưới 1tr ( vợt cho người mới tập chơi, chơi 1-2 năm)

- Trung cấp 1tr3 - 2tr (vợt dành cho người trình độ trung bình-khá, chơi cầu lông >3 năm)

- Cao cấp ~ trên 2tr ( dành cho người có điều kiện kinh tế, trình độ khá - tốt, vận động viên)

 

Cách chọn vợt vầu lông

Yếu tố thông số kỹ thuật:

Trong phần này mình sẽ phân loại ra thành 2 nhóm người chơi để dễ hình dung về cách chọn vợt: nho

Đối với các bạn là người mới chơi, bắt đầu tập chơi, trình độ trung bình.

QVB khuyên bạn nên ưu tiên chọn những loại vợt có độ bền cao khung chắc khỏe (vì mới chơi nên các bạn có thể sẽ chưa làm chủ được cây vợt của mình, hoặc trong tình huống ham cầu thì dễ bị va chạm. Ưu tiên chọn những cây vợt cân bằng, không quá nặng cũng không quá nhẹ, với nam có thể là những cây vợt 83-85(4u), với nữa thì chọn các cây vợt nhẹ hơn <82g. Nên lựa chọn các dòng vợt có độ cứng vừa phải, hơi dẻo thì sẽ có cảm giác tay hơn những cây vợt nặng và cứng.

Đối với các bạn đã biết chơi, trình độ khá - tốt

Với đối tượng này các bạn đã có cảm giác tay, đã cảm nhận được độ nặng nhẹ, độ cứng, độ rung của cây vợt vậy nên chúng ta bắt đầu phải quan tâm nhiều tới thông số kỹ thuật hơn.

Trọng lượng vợt:

Vợt 2U: >90g 

Vợt 3u: 86-89g

Vợt 4u: 81-85g

Vợt 5u: <80g

Tùy thuộc vào lực tay của bạn mà tự chọn cho mình một cây vợt cầu lông phù hợp với tay của mình, không chọn cây vợt quá nặng vì khi chơi sẽ bị giảm đi sự linh hoạt và nhanh bị mệt/mỏi tay; chọn một cây vợt quá nhẹ cũng sẽ làm giảm khả năng tấn công, chơi cây vợt quá nhẹ cũng sẽ bị nhanh chán. Chọn một cây vợt vừa tay để có thể phát huy được hết khả năng và trình độ của bản thân.

Điểm cân bằng:

Đcb: <285mm  vợt nhẹ đầu

Đcb: 285-295mm vợt cân bằng

Đcb: >295mm vợt nặng đầu.

Độ cứng của vợt:

Khi mua vợt thì nhà sản xuất vợt sẽ cho bạn biết được độ cứng của thân vợt, thông số về độ cứng sẽ được đo và ghi trên thân vợt. 

thông số của vợt cầu lông được đo và ghi trên thân vợt.

 

Vợt dẻo: những cây vợt thân dẻo là những cây vợt trợ lực nhiều, điều cầu chính xác, và lực trong những pha tấn công rất nặng, đường cầu đi gây nhiều khó chịu cho đố phương. Tuy nhiên những cây vợt thân dẻo lại không có tốc độ ra vợt và thu hồi vợt tốt, nên không linh hoạt, thường chỉ sử dụng trong đánh đơn.

Vợt thân trung bình: đây là loại vợt rất phổ biến, được nhiều người chơi phong trào lựa chọn. Những cây vợt thân cứng trung bình thường là những cây vợt công thủ toàn diện, dễ kiểm soát, dễ dàng thay đổi biến hóa giữa công và thủ.

Vợt thân cứng: là những cây vợt dành cho những bạn có lực tay khỏe, trình độ khá-tốt, hoặc các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp. Những cây vợt thân cứng có tốc độ ra vợt rất tốt, trong các cú đánh thì lực của quả cầu đi nhanh, ổn định, điểm đến của cầu chính xác và gây nhiều áp lực cho đối thủ.

 

Mở rộng thêm về cách chọn vợt cho mọi người:

Với những bạn thích đánh đơn: có thể chọn những cây vợt hơi đầm tay >86g, thân dẻo hoặc trung bình, nặng đầu. Vì trong thi đấu đơn thường phải điều cầu nhiều, những cú bật đập đòi hỏi điểm đến của cầu chính xác và tốc độ nhanh, không đòi hỏi tốc độ và độ linh hoạt quá cao, vì vậy một cây vợt thân dẻo sẽ hỗ trợ tốt cho những bạn thích chơi đơn.

Các bạn thích lối đánh phòng thủ, phản công, điều cầu bền bỉ thì nên chọn cây vợt, trọng lượng vừa phải, thân cứng trung bình, cân bằng hay có thể là hơi nặng đầu để hỗ trợ tấn công.

Bạn nào thích đánh lưới, tấn công nhanh phía sau, tì đè sau đó kết thúc bằng các pha chộp cầu nhanh trên lưới thì chọn cây vợt cầu lông trọng lượng vừa phải (4u), nặng đầu, thân cứng, những cây vợt này tốc độ tốt và rất linh hoạt cho những tình huống xử lý nhanh.

Dành cho những bạn thích lối chơi tấn công mạnh mẽ, ghi điểm bằng những pha bật đập uy lực từ cuối sân hãy chọn những cây vợt nặng đầu, trọng lượng thì vừa với tay của mình (có thể là 3u hoặc 4u), thân cứng. Cây vợt như thế này sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong những pha bật đập, đường cầu đi chìm, chính xác, và có độ nặng, tốc độ thu hồi vợt nhanh giúp bạn có những quả tấn công liên tiếp mà chất lượng đồng đều.

 

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của mình trong quá trình 15 năm thi đấu chuyêng nghiệp, 3 năm kinh nghiệm nghiên cứu, tìm hiểu, kinh doanh dụng cụ cầu lông chia sẻ tới các bạn để chọn được một cây vợt cầu lông ưng ý. Hoặc các bạn cũng có thể đến với shop Quốc Việt Badminton để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

 

 


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
0973457927